Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động đoàn thể

“ NGƯỜI TRỢ GIẢNG ĐẶC BIỆT” CÙNG CÁC CON ĐỒNG HÀNH

03/10/2021
Các bậc cha mẹ học sinh thân mến. Qua hai năm học làm quen với việc học trực tuyến, chắc hẳn cả các bậc phụ huynh và các con học sinh đều đã rất quen với việc học tập trực tuyến. Học tập trực tuyến mang lại những lợi ích đáng kể trong thời gian các học sinh nghỉ dịch, không được đến trường nhưng không ngừng học tập.

Tuy nhiên, với chương trình học hiện tại, rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn khi         kèm con học.

Có thể là do chương trình học mới thay đổi(đối với học sinh lớp 1, lớp 2), hoặc do phụ huynh chưa nắm bắt được yêu cầu của chương trình học,chưa thể giảng cho con hiểu.

Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh lại có tâm lý chán nản, bực bội dễ nóng giận,thiếu kiểm soát khi dạy con học.Điều này lại càng gây cho trẻ thêm nhiều áp lực, trẻ khó tập trung,giảm khả năng tiếp thu bài.

Sau đây là một số tư vấn để giúp cha mẹ và con cái trở thành “đôi bạn học” cùng tiến mỗi ngày.

1. Lựa chọn phương pháp thích hợp: Lựa chọn phương pháp đúng sẽ giúp cha mẹ HS dễ dàng hướng dẫn con khi làm bài, trẻ cũng  dễ tiếp thu hơn và thời gian hoàn thành bài vở sẽ rút ngắn hơn. Để làm được điều đó, cha mẹ cần phải nắm được thói quen học của con, biết con thích học một mình hay cần có người ngồi bên cạnh, con thích học môn tự nhiên, khoa học hay xã hội, … Từ đó, có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để dạy con hiệu quả.    Cha mẹ có thể dạy cho con những cái mới mà con chưa được học ở trường hoặc giúp trẻ vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Khi đó, cha mẹ nên đặt con vào tình  huống cụ thể để tạo hứng thú, kích thích tư duy của trẻCha mẹ khéo léo gợi ý, khuyến khích trẻ nhớ lại, dạy lại cho mình những kiến thức trẻ đã học ở trường. Trong đó, nêu những câu hỏi “thắc mắc” để phát triển tư duy của trẻ. Trong những trường hợp này, nhiều khi cha mẹ phải “giả vờ” không biết để trẻ khẳng định bản thân.

3.Điều tiết thời gian học hợp lý

Sau một buổi học trực tuyến, phải quan sát màn hình trong một thời gian dài, con vẫn phải thực hiện các bài tập giáo viên giao. Điều này rất dễ gây tâm lý mệt mỏi, chán học cho con.

Vì vậy, cha mẹ nên điều tiết lại thời gian học ở nhà của con sao cho hợp lý. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi cho con chính là để giảm bớt áp lực, không cảm thấy chán ghét việc học.

Nếu như số lượng bài tập cuối tuần nhiều hơn so với ngày thường, cha mẹ có thể phân chia thành nhiều khoảng thời gian khác nhau, xen kẽ là thời gian nghỉ ngơi.

Đến giai đoạn con lớn hơn, cha mẹ có thể yêu cầu con chủ động sắp xếp thời gian tùy theo thời   gian biểu học tập có sẵn.

3. Luyện khả năng tập trung

Khi còn bé, con rất dễ bị phân tán bởi những yếu tố xung quanh khi học bài. Vì vậy, để đảm bảo buổi học cùng con hiệu quả, trước khi bắt đầu, cha mẹ nên đưa ra một số quy tắc để con phải tuân theo.

Ví dụ như khi học online, con cần ngồi tập trung như ở lớp và khi đang làm bài tập, không bật hay chơi với các thiết bị điện tử xung quanh.

Nên thành cho trẻ thói quen tập trung từ nhỏ bởi điều này sẽ rất có lợi cho học tập cũng như công việc sau này.

4. Tạo không khí thoải mái khi học

Việc học vốn dĩ đã rất căng thẳng nên cha mẹ cũng không cần phải tạo thêm áp lực khi dạy con        học. Hãy tạo không khí thoải mái, giữ thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng khi giảng bài để bé không có          cảm giác sợ mỗi khi đến giờ học.

Cha mẹ nên tìm hiểu những cách thức dạy học linh hoạt, có thể thông qua những trò chơi để con có thể tiếp thu bài nhanh hơn. Không nên tạo áp lực bắt buộc con phải ngồi vào bàn học bằng mọi cách. Tránh tỏ thái độ bực bội, cáu gắt hay dùng những câu nói nặng lời để quát mắng con.Bởi tất cả những điều này sẽ càng khiến con khó tiếp thu bài và chán ghét việc học hơn.

5. Tích cực động viên và khuyến khích

Những lời khen và động viên luôn rất cần để khuyến khích con học tốt hơn. Dù con có làm sai hay chưa hiểu những lời cha mẹ nói, hãy từ từ giải thích và đưa ra những dẫn chứng cho con dễ hiểu.

Nếu con đã lớn, hãy khuyến khích con đưa ra những ý kiến cá nhân, tìm tòi, khám phá những điều xung quanh để con phát triển khả năng nhận thức và suy nghĩ một cách tốt nhất.

6.Nhờ sự trợ giúp của Nhà trường – các thầy, cô giáo

Các kiến thức của cha mẹ từ thời xưa có thể đã không còn phù hợp với cách thức học của trẻ ngày nay. Vì vậy, nếu nhận thấy cha mẹ thực sự không có khả năng giảng giải để con hiểu về một vấn đề nào đó, hãy nói những băn khoăn đó với cô giáo. Bởi cô giáo là người trực tiếp giảng   dạy các con hàng ngày nên chắc chắn với kiến thức chuyên môn và khả năng sư phạm của mình,họ sẽ có những giải đáp thích đáng cho thắc mắc của con.

Hy vọng với những tư vấn trên đây, chuyện học cùng con tại nhà không còn là vấn đề quá       rắc rối đối với các ông bố bà mẹ thời hiện đại.

Tác giả: Chi đoàn trường TH Việt Nam - Cu Ba