Trang chủ Trang chủ

Tiết chuyên đề Tin học cấp quận của trường Tiểu học Việt nam – Cu Ba đã thành công tốt đẹp.

30/03/2024
Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2023 - 2024, sáng ngày 29/3/2024, tại trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức Chuyên đề cấp quận môn Tin học lớp 4 năm học 2023 - 2024. Tiết chuyên đề với nội dung “Các hành vi bắt nạt trực tuyến” do cô giáo Vương Thu Hiền cùng các con học sinh lớp 4B trường tiểu học Việt Nam - Cu Ba thực hiện.

Đến dự và cho ý kiến chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Bích Ngọc – Chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo quận Ba Đình, đồng chí Nguyễn Thiện Phúc - Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm - Phòng phát triển Sản phẩm CNTT - IIG Việt Nam cùng các đồng chí Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, giáo viên Tin học của các trường trong quận Ba Đình.

Bằng sự nhiệt tình, sáng tạo, cần mẫn tìm tòi và không ngại đổi mới, cô Vương Thu Hiền - giáo viên Tin học trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba đã thực hiện thành công tiết chuyên đề với bài dạy Tin học (IC3) “Các hành vi bắt nạt trực tuyến”.

Với việc lồng ghép dạy kĩ năng sống, cô Hiền đã sử dụng những công cụ, phần mềm hỗ trợ giáo dục để thu thập từ khóa cảm xúc từ phía học sinh. Các con được chủ động thảo luận về bài học, đưa ra ý kiến của mình bằng nhiều hình thức như: chia nhóm trao đổi trực tiếp và thảo luận cả lớp kết hợp sử dụng công cụ hỗ trợ trực tuyến.

Trong tiết học, một số học sinh đã chia sẻ tình huống bắt nạt trực tuyến thực tế mình từng gặp phải, sau khi cùng cả lớp tìm hiểu những cách xử lý, các em đã đưa ra được cách thức để bảo vệ bản thân mình an toàn trên không gian mạng.

Các bạn học sinh vô cùng hào hứng, sôi nổi khi tham gia trò chơi trên phần mềm Blooket và cũng rất chững chạc khi vào vai những “tư vấn viên nhí” của Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 – đưa ra giải pháp cho các tình huống mà bạn mình đưa ra.

Bằng cách sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, giáo viên đã thành công trong việc thu hút học sinh cuốn theo những hoạt động hấp dẫn, khéo léo giúp các em vận dụng những kĩ năng đã học, thực hành tốt các thao tác trên máy tính. Các bạn học sinh không chỉ nhận biết được các hành vi bắt nạt trực tuyến mà còn biết cách giải quyết tình huống, bảo vệ bản thân khi sử dụng mạng Internet – những kĩ năng vô cùng cần thiết đối với học sinh trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ.

Sau khi tiết học kết thúc, dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Bích Ngọc – chuyên viên Phòng GĐ-ĐT quận Ba Đình, các thầy cô giáo bộ môn Tin học trong toàn quận đã cùng nhau sinh hoạt chuyên môn, trao đổi, đóng góp ý kiến để hoàn thiện chuyên đề. Đồng chí Nguyễn Thiện Phúc - Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm - Phòng phát triển Sản phẩm CNTT - IIG Việt Nam cũng đã có những chia sẻ với các thầy cô giáo về việc giảng dạy môn Tin học nói riêng và ứng dụng công nghệ thông tin nói chung trong dạy học. Đây cũng là cơ hội để các giáo viên trong quận được giao lưu, trao đổi, học hỏi về đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn trong các trường tiểu học trên địa bàn quận.