Học sinh trường TH Việt Nam – Cu Ba tham dự buổi toạ đàm “Bàn về hạnh phúc”

04/04/2024
Nhận lời mời từ Học viện Eurasia (ELI), các bạn học sinh trường TH Việt Nam – Cu Ba đã đến tham dự buổi toạ đàm với chủ đề “Bàn về hạnh phúc” do Thái Hà Books tổ chức vào lúc 14h00 chiều ngày 1/4/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Buổi toạ đàm nhằm giúp bạn đọc được tiếp cận “hạnh phúc” dưới nhiều góc độ vị trí khác nhau; với sự góp mặt của hai vị diễn giả đặc biệt và hơn 100 độc giả.

C:\Users\Admin\Downloads\fd6f05cd3e03915dc8121.jpg

Tham gia và trực tiếp trao đổi với độc giả tại toạ đàm có GS. Hà Vĩnh Thọ - Chủ tịch Học viện Eurasia vì Hạnh phúc và An lạc, và TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Thái Hà. Sự kiện được tổ chức nhân dịp ra mắt 3 cuốn sách mới nhất của GS. Hà Vĩnh Thọ: Happy Children, Happy Schools và Happy Organizations do Thái Hà Books xuất bản.

C:\Users\Admin\Downloads\cb572be1082fa771fe3e.jpg

Tại toạ đàm Bàn về hạnh phúc, GS.Hà Vĩnh Thọ kể, năm 1982, lần đầu tiên về Việt Nam cùng cha, khi đó ông 30 tuổi, là giám đốc một trường đào tạo giáo viên và tham gia vào cộng đồng dành cho những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở Thụy Sĩ.

"Về Việt Nam, tôi ấp ủ trí nguyện làm sao mang lại hạnh phúc cho đất nước này, nhất là trẻ em. Người đầu tiên tôi có dịp hạnh ngộ ở Hà Nội là TS. Nguyễn Khắc Viện. Ông nói với tôi: Giờ đây khi cả nước đã thống nhất, chúng ta nên tập trung vào sự phát triển của trẻ em", GS. Hà Vĩnh Thọ chia sẻ.

C:\Users\Admin\Downloads\3b39699a5254fd0aa4452.jpg

Đối với các bạn nhỏ lớp 4B trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba, đây là lần thứ hai các bạn được gặp GS.Hà Vĩnh Thọ. Sau lần đầu được gặp gỡ, giao lưu khi giáo sư đến thăm trường TH Việt Nam – Cu Ba với dự án Trường học hạnh phúc, các bạn nhỏ đã rất ấn tượng và thích thú, thần tượng “ông giáo sư”. Vì vậy, nhận lời mời từ ELI tham gia buổi toạ đàm lần này, được gặp lại “ông”, bạn nào cũng hào hứng và hồi hộp.

C:\Users\Admin\Downloads\0847b8e783292c7775384.jpg

Trong chương trình, các bạn học sinh đã khiến rất nhiều khách mời, kí giả và độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi sự tự tin, hóm hỉnh của các cô cậu học trò nhỏ. Cả hội trường trở nên nóng hơn khi cùng nhau múa hát dưới sự hướng dẫn của các bạn học sinh. Trước câu hỏi phỏng vấn của MC về hạnh phúc, các bạn nhỏ hồn nhiên chia sẻ: Hạnh phúc với con là được đến trường học và chơi cùng cô giáo; Con nghĩ rằng để người lớn cũng trở nên hạnh phúc, chúng mình hãy dành thời gian thăm hỏi, chơi với ông bà; bố mẹ hãy dành thêm thời gian cùng học, cùng chơi với con cái, đó chính là hạnh phúc…

C:\Users\Admin\Downloads\fbedeb40d08e7fd0269f5.jpg

Được gặp lại GS.Hà Vĩnh Thọ, các bạn học sinh trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba đã mang tặng ông những bức vẽ chân dung kèm theo những dòng thư chia sẻ được các bạn chuẩn bị trước khi đến tham dự buổi toạ đàm. Những nét vẽ ngô nghê, dễ thương nhưng mang tình cảm sâu sắc, chân thành đã khiến giáo sư vô cùng cảm động: “Món quà của các con dành tặng ông còn quý hơn cả vàng bạc, bởi nó xuất phát từ sự tử tế. Chính tấm lòng của các con là phần thưởng lớn nhất cho công việc mà ông vẫn cần mẫn làm cho tới bây giờ.”

C:\Users\Admin\Downloads\de6e04c23f0c9052c91d7.jpg

GS. Hà Vĩnh Thọ - người Pháp gốc Việt sinh sống tại Thụy Sĩ - từng làm việc cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại các vùng chiến sự ở châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Âu trước khi trở thành Giám đốc chương trình của Trung tâm Tổng Hạnh phúc quốc gia ở Bhutan.

Ông là giáo sư thỉnh giảng tại một số trường đại học ở Bỉ, Đức và Thụy Sĩ; Chủ tịch Học viện Eurasia về Hạnh phúc và An lạc. Nhiều năm qua, ông và các cộng sự đã âm thầm đào tạo chuyên môn cho giáo viên về giáo dục đặc biệt tại quê nhà Thừa Thiên Huế, mới nhất là những khóa tập huấn “Trường học hạnh phúc” đang được triển khai tại một số trường, trong đó có sự tham gia của trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba.